Những điều cần chú ý khi thuê chung cư mini

An ninh luôn được đảm bảo vì có bảo vệ và camera giám sả 24/24h.
Do giá BĐS vẫn có quá cao so với thu nhập trung bình của người dân Việt Nam nên một bộ phận lớn khách hàng chọn nơi an cư cho mình bằng cách thuê những căn hộ chung cư giá rẻ. Chúng tôi xin chia sẻ một số vấn đề cần lưu ý khi thuê loại hình nhà ở này.

Nếu ở thời điểm vài năm trước, việc thuê nhà không phải là lựa chọn của hàng đầu của người dân sinh sống tại các khu đô thị lớn thì nay, thị trường cho thuê luôn luôn sôi động kể cả trong thời điểm BĐS khó khăn nhất. Những đối tượng thuê nhà có thể là người độc thân, những cặp vợ chồng trẻ, hoặc là những lao động ngoại tỉnh chưa đủ tài chính để mua nhà…..

Thu nhập trung bình của một người độc thân hoặc một cặp vợ chồng trẻ trung bình từ 7-20 triệu. Trừ chi tiêu hàng tháng may ra còn lại một nửa số này. Số tiền còn lại nếu thuê nhà mặt đất sẽ rất khó, hoặc chỉ được những căn nhà nhỏ ở sâu trong ngõ ngách. Vì vậy, nhiều người đã lựa chọn thuê những căn hộ chung cư giá rẻ gần nơi làm việc để sinh sống. Mặc dù việc thuê nhà chung cư cũng tồn tại nhiều hạn chế nhưng đây là một lựa chọn không hề tồi trong bối cảnh chưa đủ tài chính để mua nhà.

Mức thuê và diện tích thuê phụ thuộc vào từng đối tượng cụ thể. Với khách hàng là gia đình trí thức, nhân viên văn phòng có thu nhập tốt thường thuê những căn hộ từ 50-70m2, giá từ 5-10 triệu/tháng. Những gia đình trẻ, người độc thân hoặc người lao động ngoại tỉnh tìm thuê những căn hộ tập thể, hoặc từ 30-40m2 với giá từ 2,5-4 triệu/tháng.


Thuê căn hộ có tầm nhìn đẹp, thoáng, không khí trong lành

1. Những ưu điểm và nhược điểm của việc thuê chung cư giá rẻ:

Ưu điểm:

– Thuận tiện cho công việc vì các dự án chung cư thường không quá xa trung tâm.

– Thuận tiện cho cuộc sống sinh hoạt vì mỗi dự án đều có trung tâm thương mại, siêu thị, trường học hoặc bệnh viện.

– An ninh luôn được đảm bảo vì có bảo vệ và camera giám sả 24/24h.

– Không gian yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng mát, có tầm nhìn đẹp. Không phải lo ngại côn trùng, muỗi, chuột…

– Giá thuê thường theo một khung cố định, ít biến động.

Các căn hộ chung cư tầng cao luôn có tầm nhìn đẹp. Nguồn: gettyimages.com

Khuyết điểm:

– Không thoải mái như thuê nhà riêng, phải tuân theo những quy định của ban quản lý, đi lại đúng giờ.

– Mỗi tháng phải mất thêm một khoản tiền phí dịch vụ, trông xe, vệ sinh, thang máy….

– Không được tự ý sửa chữa, thay đổi cấu trúc căn hộ.

– Không được nuôi những con vật như chó, mèo….

– Và cuối cùng, cũng giống như việc đi thuê nhà mặt đất, luôn bị phụ thuộc vào chủ nhà, có thể phải dọn đi nơi khác bất kỳ lúc nào khi chủ nhà có nhu cầu bán hoặc cho người khác thuê với giá cao hơn.

2. Cách lựa những căn hộ chung cư giá rẻ để thuê:

Mặc dù chất lượng, tiện ích có thể không được hiện đại, đầy đủ như các dự án cao cấp nhưng mỗi căn hộ chung cư giá rẻ vẫn phải đảm bảo những điều kiện sinh hoạt cơ bản, phục vụ nhu cầu của cuộc sống. Trước khi quyết định thuê bạn phải lựa chọn, đánh giá thật kỹ. Tránh trường hợp “của rẻ là của ôi”, mất tiền nhưng không thuê được căn hộ ưng ý. Vì vậy, việc chọn thuê căn hộ cũng đồng nghĩa với việc chọn mua căn hộ, vì bạn có thể sống tại đó một thời gian khá dài hoặc đó cũng chính là kinh nghiệm cho bạn sau này khi có đủ tài chính để mua.

Còn nhiều hạn chế nhưng chung cư mini, nhà tập thể cũ được nhiều khách thuê để tận hưởng tiện ích ở trung tâm

Để lựa chọn một căn hộ, các bạn hãy đánh giá những tiêu chí sau:

– Về vị trí: tính toán xem khoảng cách từ căn hộ tới nơi làm việc, tới trung tâm là bao xa, cơ sở hạ tầng xung quanh ra sao, trường học cho con có gần đó hay không, tới bệnh viện mất bao lâu…. Về yếu tố này, các dự án ở gần trung tâm sẽ được nhiều khách hàng lựa chọn, mặc dù nhà đã cũ như nhà tập thể, hay diện tích nhỏ, thiếu tiện ích như chung cư mini vẫn rất đắt khách bởi bước một chân là xuống phố, tận dụng tiện ích ở xung quanh là chính.

Về môi trường sống: cách xa các khu công nghiệp, bãi rác, bãi tha ma, không gian yên tĩnh, không gần công trường xây dựng….

– Về an ninh: có ban quản lý tốt, hệ thống camera đầy đủ, dân cư xung quanh có dân trí cao, tránh các khu có tiền lệ tệ nạn xã hội…

– Về các yếu tố phục vụ cho sinh hoạt khác phải đầy đủ như: điện nước máy, gần công viên, trung tâm thương mại, siêu thị….

– Về chi phí quản lý hàng tháng: chỗ gửi xe ra sao, dịch vụ vệ sinh, chất lượng thang máy, chi phí phải trả cho các hoạt động này…

Cuối cùng bạn phải khảo sát thật kỹ giữa các tòa nhà, xác định lại lần cuối những khó khăn, bất tiện khi đi thuê căn hộ. Đọc kỹ hợp đồng ký kết với chủ nhà, tùy vào nhu cầu cụ thể và tài chính của mình để ký hợp đồng thuê dài hạn hay ngắn hạn. Đừng ngần ngại yêu cầu chủ nhà hỗ trợ một phần chi phí để sơn sửa lại nhà trước khi dọn về ở….

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *